Hoài niệm phố xưa qua nét kiến trúc cổ tại Hcửa ải Dương teachkidsgaming.com

Giữa lòng TP Hcửa quan Dương - thị trấn loại I đang vươn mình mạnh mẽ và uy lực với nhịp sống tiến bộ, tất bật vẫn thấp thoáng những nét kiến trúc cổ, gợi nhớ về một thuở phố xưa.

Nhà cổ Pháp “vẽ” thị trấn xưa

Đi qua con phố Phạm Hồng Thái, nhiều người vẫn tuyệt hảo với ngôi nhà cổ kiểu Pháp nổi trội với tông vàng ấm. Theo thời kì và sự tthường đổi của thị hiếu, những ngôi nhà trên tuyến phố này cũng đổi kiểu đềuh, nhưngu sắc, riêng chỉ mang căn nhà số 85 vẫn nguyên kiến trúc xưa. Năm nay, ngôi nhà này tròn một20 tuổi và người chủ sở hữu của nó là ông Tạ Mạnh Cường luôn luôn trằn trọc về việc bảo tồn, giữ gìn.

dsc_1840.jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Tạ Mạnh Cường ở giữa phố Phạm Hồng Thái gây tuyệt hảo với nhiều người mỗi lúc đi qua

Khi nhắc tới ngôi nhà tiên tiến nhất lạ, gắn bó với mình sắp cả đời người, ông Cường vừa tự tín, vừa trầm ngâm. Căn nhà này do một địa chủ thuê người Pháp thiết kế và xây năm một903. Sau nhiều vươn lên là cố lịch sử hào hùng, những năm 50 của thế kỷ XX, ông bà của ông Cường thuê và sau đó mua lại của Nhà nước. Đến nay lúc nhiều căn nhà cổ xung quanh vẫn được ccửa quan tạo, khoác "áo new" để phục vụ marketing, dịch vụ, chỉ riêng căn nhà của mái ấm gia đình ông Cường dù thuộc ở vị trí đắc địa thuận tiện cho marketing nhưng ông vẫn luôn luôn bảo hộ, không thay đổi mình dạng như xưa, bỏ qua thời cơ nhữngh tân và phát triển tài chính cho mái ấm gia đình. Ông hồ hởi khoe: “Có lẽ đấy là căn duy nhất còn nguyên vẹn những giá trị của kiến trúc Pháp trên địa bàn thành phố. Từ vật liệu xây dựng tới họa tiết, họa tiết trang trí vẫn như thuở khởi đầu. Năm 20một5, tôi với tu sửa nhưng tôn trọng đường nét xưa. Vật liệu tiêu dùng vôi, cát và mật mía. Đắp chiếc lá trên cột ốm bằng bàn tay cũng tỉ mỉ, công phu, mất 2 tuần”.

thiet-ke-chua-co-ten-45-16b67b5cd4c7ee6e8bbdac3e20e03052(1).jpg

Những giá trị của kiến trúc Pháp cổ thể hiện trên từng đường nét, nhưngu sắc, rõ ràng của căn nhà số 85 phố Phạm Hồng Thái

Để mến thích hợp với kiến trúc tổng thể ngôi nhà, thiết kế bên trong bên trong cũng rất được ông Cường sắp xếp hòa hợp, mang đậm nét hoài cổ. Đặc biệt, ông Cường đang sở hữu hơn 40 chiếc xe đạp Pháp cổ. Ông cũng đam mê sưu tầm, tìm kiếm những đồ vật vật mang đặc trưng của nước Pháp để tô điểm cho căn nhà nhuốm nhưngu thời kì này.

thiet-ke-chua-co-ten-47.jpg

Bên trong căn nhà số 85 Phạm Hồng Thái, thiết kế bên trong tổ hợp, mến hợp càng tôn thêm vẻ đẹp tuyệt vời nhất kiến trúc cổ

Sau lúc xâm chiếm Thành Đông vào năm một883, người Pháp phá bỏ thành trì quân sự kiên cố và mở đầu thiết kế thị trấn. Những ngôi nhà Pháp cổ được xây dựng và hình thành từ đây. Nó là hình tượng cho sự phồn hoa, thịnh vượng của thị trấn Hquan ải Dương thời bđấy giờ. Đặc trưng của những ngôi nhà Pháp cổ là những họa tiết đối xứng, mang đặc thù mỹ thuật cao. Màu sắc làm chủ là vàng, kem thể hiện sự vương giả, phồn thịnh. Hoa văn được trang trí kiểu nhữngh, tinh xảo làm cho công trình thiết bị sộ cũng trở nên thướt tha, mê hoặc.

3.jpg

Căn nhà Pháp cổ ở số 8 phố Bắc Kinh ko chỉ là nơi chứa đựng đầy ắp kỷ niệm của mái ấm gia đình ông Nguyễn Đức Thắng nhưng còn chứng kiến những thăng trầm lịch sử vẻ vang của mhình ảnh đất Thành Đông. Hơn một00 năm đi qua, ngôi nhà vẫn vững chãi giữa phố phường đông đúc, tấp nập. Những nét kiến trúc Pháp cổ đặc trưng hiện hữu giữa lòng thị trấn văn minh thu hút nhiều người sắp tới chụp hình ảnh. mái ấm ông cũng tiếp đón ko ko nhiều người thiết kế tới khảo sát, tìm hiểu.

4(1).jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Thắng ở đầu phố Bắc Kinh vững chãi theo thời kì

Điều ông Thắng viên mãn nhất ở ngôi nhà cổ này là mái trần vôi rơm, thông thoáng vào trong ngày hè, rét mướt trong mùa đông. Ngoài hoa lá trang trí độc lạ, rực rỡ ông cũng ý hợp tâm đầu với thiết kế cửa vòm kỹ tính và công suất sử dụng trải qua nhiều năm vẫn ko hỏng hóc, phquan ải tu bổ. Hiện ngôi nhà này ông đang giao cho đại trượng phu vận hành và cũng mong muốn thế hệ sau sẽ tiếp tục lưu giữ, trân trọng giá trị vật chất, ý thức.

5.jpg

Theo thời kì, những công trình mang phong hồ hếth Pháp cổ ở TP Hcửa ải Dương ko còn nhiều, mang ngôi nhà qua tu chỉnh, ccửa ải tạo chỉ từ là những mảng kiến trúc chắp vá. Do đó cần phcửa ải mang chương trình, chính sách bảo tồn lưu giữ giá trị kiến trúc, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống này.

Giữ hồn quê Việt

Nếu như khu vực trung tâm TP Hquan ải Dương xưa nổi trội với nhà Pháp cổ thì vùng ven đô vẫn với hộ giữ giàng được ngôi nhà theo phong hầu hếth kiến trúc Việt xưa. Ông Đinh Văn Bàng ở khu 6, phường Việt Hòa luôn luôn tự tín vì được thế hệ trước trao truyền ngôi nhà cổ kiến trúc đặc trưng của vùng vật dụngng bằng Bắc Bộ.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-6.jpg

Những họa tiết, rõ ràng mang phong mọih đặc trưng của vùng trang bịng bằng Bắc Bộ của ngôi nhà cổ ở phường Việt Hòa

Ngôi nhà cổ trong phòng ông Bàng sẽ sắp mộtmột0 tuổi, truyền qua 4 đời. Nhà được xây dựng theo kiến trúc lòng thuyền làm bằng gỗ llặng xanh, trên lợp ngói đất nung. Họa tiết, hình họa trang trí là cây cối, con vật nối sát với làng quê Việt như hoa cúc, hoa rau muống, cá chép… Chính giữa ngôi nhà đặt ngai vàng thờ, nhang áng, câu đối ở nhị bên. Phía trên ngai vàng thờ là bức hoành phi bằng chữ Hán Nôm: "Đầu Diệc Thế", tức thị người đứng đầu của một thế hệ, chữ nhỏ hơn ở xung quanh là "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là ngôi nhà được xây vào trong ngày xuân năm Ất Mão (một9một5).

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-7.jpg

Dòng chữ Hán Nôm bên phcửa ải của bức hoành phi với đề "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là ngôi nhà được xây dựng vào trong ngày xuân năm một9một5

Ngôi nhà cổ được ông Bàng trân trọng, nâng niu, giữ gìn từng rõ ràng nhỏ. Với ông đây ko chỉ thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên, ông phụ vương nhưng còn để giáo dục, dạy dỗ con cháu về thời kỳ sẽ qua. Hiện ngôi nhà vẫn được ông Bàng không thay đổi phiên phiên bản, chỉ tu bổ để che chắn công trình.

9.jpg

Sau thời kì dài trằn trọc, dò la tìm kiếm, ông Phạm Kyên Quy ở khu dân cư Đỗ Xá, phường Tứ Minh cũng thỏa ước mong lúc phục dựng được ngôi nhà Việt cổ ngay trên mhình ảnh đất phụ thân ông. Để dựng căn nhà này, ông phcửa quan đựng công lên Thái Nguyên mua lại toàn bộ căn nhà Việt cổ ở đây rồi vận chuyển về TP Hcửa quan Dương. Ông cũng mất nhiều thời kì, sức lực, tiền nong lần tìm rất nhiều đồ tiêu dùng đạc xưa để bài trí cho ngôi nhà.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-8.jpg

Ngôi nhà cổ được ông Quy phục dựng lại vẫn chuẩn chỉnh chỉ những hoạt tiết, họa tiết xưa

Nói về lý do dựng lại nhà cổ giữa lòng thành phố, ông Quy reviews: “Có quá khứ new với hiện tại nên tôi luôn luôn muốn xây ngôi nhà Việt cổ để làm chốn đi về của con cháu”. Ngôi nhà cổ của ông Quy đều sử dụng phần đông vật liệu xưa. Cách sắp xếp, bài trí, họa tiết, hình họa cũng chuẩn chỉnh chỉ như thời phần đông cụ.

10.jpg

Là thành phố trung tâm của tỉnh, TP Hcửa quan Dương ngày càng văn minh, văn minh với những căn nhà cao tầng san sát. Xen giữa nét văn minh đó, những nếp nhà cổ mang đậm giá trị lịch sử hào hùng sẽ nhắc nhớ người dân về từng thời kỳ trở nên tân tiến của Thành Đông để thêm hãnh diện, tự tín.

Nội dung: NGUYỄN MƠ - NGUYỄN LAN

 

01/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam