Ngôi chùa rộng 5ha tráng lệ có kiến trúc rất dị nhất Tây Nam Bộ teachkidsgaming.com

Vẻ đẹp của ngôi chùa trăm tuổi với lối kiến trúc rất dị, tuyệt vời đã lúcến bao du ko giống hiểmh say mê, lưu luyến.

Là một tổ quốc Á Đông, một trong những nét văn hóa rực rỡ ở VN là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện nay, trên toàn bộ lãnh thổ tổ quốc có gần 20.000 ngôi chùa, chiếm 36tỷ lệ tổng diện tích. Những ngôi chùa này ko chỉ là nơi diễn ra ctàn ác hoạt động tín ngưỡng, văn hóa mà còn là vị trí thăm quan thú vị với du khtàn ách, khtàn ác biệt là du khtàn ách nước ngoài.

Trong số đó, có những ngôi chùa nổi trội với câu chuyện lịch sử đằng sau, với nét kiến trúc lạ mắt hay với vị trí ko giống hiểm biệt. Ngôi chùa mang tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là một ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng tới 5ha, hơn 136 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven đại dương xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), những nghiệth trung tâm TP Bạc Liêu tầm 12km. Chùa được xây dựng vào năm 1887, có diện tích tầm 5ha.

Lúc đầu chùa Xiêm Cán có tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên bvô lương và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiêu (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang sinh sống nhiều ở Bạc Liêu) tức là "trị giáp nước" bởi vì địa hình vùng đất này trước đó kề vai sát cánh đình nhân tìnhi ven đại dương.

Quần thể kiến ​​trúc chùa Xiêm Cán bao gồm nhiều hạng mục quay mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật trị giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor-Campuchia.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi chùa có kiến trúc lạ mắt, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor.

Điểm tuyệt hảo trước tiên lúc tới chùa Xiêm Cán là công trình kiến trúc nhiều chủng loại của Cổng tam quan, với nhiều phù điêu đắp nổi hoa văn tỉ mỉ. Bao quanh chùa là hàng rào xây vững chắc, nhì phía tường rào được điêu khắc pic Thái tử Tất Đạt Đa và thiếu nữ múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của chùa Xiêm Cán.

Ngay phía trong sân chùa đặt một bức tượng Phật trong tư thế nằm (nhập niết bàn). Đây là nơi để khhung bạoh thập phương dâng hương, nguyện cầu trước Khi vào chánh điện.

Bac-Lieu-4

Nổi bật nhất chính là chính điện của chùa được xây theo hình dạng chữ nhật có chiều rộng 18m, chiều dài 36m, mặt chính trở lại hướng Đông. Lối vào chánh điện với một8 bậc thang để đi lên, phía trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính điện ngôi chùa.

Trên vác độch, trần, cột của chính điện đều được trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc. Nổi bật những độc bích họa cỡ lớn kể về thế cục đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho tới quá trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc trên nền gạch cao 1,5m, vẻ đẹp phía trong chính điện mang một màu sắc rực rỡ, nổi trội và trang nghiêm với một00 cây cột bê tông tròn tạo sự vững chắc cho tòa nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp khúc đuôi rắn dài, uốn cong, mềm mại và được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo bởi vì rất nhiều hoa văn… là một tuyệt tvô lương lúcến nhiều người mê đắm.

Điểm ko giống hiểm biệt của chùa Xiêm Cán ko giống hiểm chính là sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng họa tiết, dù là vác hiểmh tường, mái nhà và trụ cột… toàn bộ đều được trang trí công phu, nhiều màu sắc. Ngoài ra, chùa có tới 115 pho tượng, một bia đá được đập bằng văn bản Khmer cổ và một quả chuông có từ năm 1887. Các hiểm công trình này những hiểmh nhau cả trăm mét, xen giữa là những tầm sân cùng những hàng cây xanh mát, ko gian toát lên vẻ thanh hao khô tĩnh và trang nghiêm.

Chùa Xiêm Cán ko chỉ nổi tiếng với kiến trúc rất dị mà còn là nơi lưu giữ và thể hiện nhiều nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của đồng đội người Khmer. Tại đây, những cổ vật có trị giá trị hàng trăm năm tuổi được trân trọng bảo quản.

Trong khuôn viên của chùa, du khvô lươngh có thể tìm thấy những kho báu văn hóa như tấm bia đá chạm bằng văn bản Khmer cổ, một bộ svô lươngh cổ viết trên lá cây dày cỡ 70 trang hay một ngôi nhà gỗ truyền thống đã tồn tại hơn 130 năm - nơi trưng bày cvô lương món đồ cổ liên quan tới nghệ thuật, văn hóa và cuộc sống của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu giữ bộ sác hiểmh Khmer cổ được viết trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời trên 100 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng tạo ra một ko gian thanh tương tự tị nạnhnh và mát mẻ xung quanh. Chung bạo công trình được xung quanh vì khuôn viên rộng rãi và những hàng cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu có tuổi đời hàng trăm năm, tạo ra bóng mát và yên tị nạnhnh cho những người tới thăm chùa.

Theo truyền thống, người Khmer xứ hồ thường tới chùa vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, 15, 23, 30) để cầu tị nạnhnh an, phước lành và để cầu cho sự tiện lợi trong cuộc sống và công việc, cũng như để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến tiến công bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng 11/2022, chùa Xiêm Cán – ngôi chùa có tuổi đời hơn 136 năm được xác nhận là vấn đề du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là một biểu tượng khu vực ko chỉ với vẻ đẹp kiến trúc, mà còn với vai trò quan yếu trong việc bảo tồn và thể hiện văn hóa và tâm linh của người Khmer.