Ngôn ngữ kiến trúc Buôn Ma Thuột teachkidsgaming.com

Nói tới kiến trúc đô thị Buôn Ma Thuột, người ta nghĩ ngay tới ngôi nhà dài của người Êđê bạn dạng xứ cùng ko gian xanh được tôn tạo, gìn giữ từ những buôn làng truyền thống cuội nguồn ra tới phố thị sầm uất và tiên tiến ngày nay. Hai hình ảnh đặc trưng và thay mặt ấy cũng chính là "từ ngữ" kiến trúc chủ đạo của đô thị miền núi này.

Khả năng gợi mở

Đặc trưng kiến trúc của ngôi nhà dài Êđê cho tới nay là yếu tố nhận diện tiêu biểu về lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống và nhân văn của đô thị Buôn Ma Thuột. Nó đã được cchúng tan, nhữngh điệu để họa tiết thiết kế nên logo của tỉnh Đắk Lắk hiện tại. Từ nếp nhà dài Êđê lúcến người ta gợi nhớ về bạn dạng sắc của một vùng đất và con người bên trên cao nguyên trù phú này. Đặc trưng tiêu biểu ấy, từ xưa tới nay luôn luôn luôn luôn được giới kiến trúc khai thác, nhữngh điệu và sáng tạo thêm; trở thành vốn văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc mang đậm dấu ấn truyền thống cuội nguồn mà văn minh, hội nhập mà vẫn giữ được bạn dạng sắc cho thành phố.

Bảo tàng Đắk Lắk - công trình xây dựng kiến trúc mang phong thái văn minh kết thích thích hợp với truyền thống cuội nguồn của đồng bào những dân tộc Tây Nguyên. Hình ảnh: Hữu Hùng

Một số công trình xây dựng được xây dựng theo ý tưởng bên trên, phải nói về sự việc là Biệt điện Bảo Đại, Tòa Giám mục Buôn Mê Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk và nhiều cơ quan, văn phòng khác bên trên địa phận. Vốn kiến trúc được lấy cảm hứng từ ngôi nhà dài Êđê là cchúng tan lựa thích ứng và đúng đắn để Buôn Ma Thuột họa tiết thiết kế nên bạn dạng sắc lạ mắt, khác lạ của tôi trong khối hệ thống đô thị văn minh Việt Nam. Theo kiến trúc sư (KTS) Diêu Quang Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Kiến trúc Đắk Lắk, với vị trí là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột sẽ sở hữu được bước phát triển rất nkhô cứng trong thời hạn tới, trong đó sở hữu kiến trúc đô thị. Hiện tại, cấu trúc xen kẽ Một trong những khu phố mới, những công trình xây dựng công cùng với rất nhiều buôn làng trong thâm tâm thành phố đã tạo thành dáng vẻ vẻ dấp rất độc đáo và rộng rãi và phong phú và đa chủng loại ở đô thị cao nguyên này. Trong số đó mô típ kiến trúc nhà dài Êđê hiện lên khá bao trùm (thể hiện rõ trong những ngôi nhà phố, biệt thự văn minh) là vấn đề vượt trội diệu kỳ, gây tuyệt hảo cho mọi người và cho ngẫu nhiên ai lúc tới bên trên đây.        

Giới KTS nghĩ rằng, về chủ trương cchúng tan kiến trúc nhà dài Êđê như một trọng tâm cho việc xây dựng bạn dạng sắc kiến trúc Buôn Ma Thuột là trọn vẹn thích ứng, sở hữu ý nghĩa sâu sắc và kinh nghiệm gợi mở cao trong nhận thức, thẩm định giá trị thẩm mỹ và làm đẹp và làm xinh của cư dân ở đô thị này. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng văn hóa truyền thống kiến trúc được hình thành trước hết là để thỏa mãn thị hiếu yêu cầu yêu cầu sử dụng của con người, lúc yêu cầu sử dụng biến đổi thì kiến trúc cũng biến đổi theo. Vì vậy, TS.KTS Lê Tkhô giòn Sơn (giảng viên Trường Đại chúng tac Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) lưu ý: Kiến trúc nhà dài thực ra là thành phầm của đời sống và văn minh nông nghiệp, vậy nên cần phải tinh xảo lúc duy trì tính nguyên mẫu của chính nó vào lối sống mới trong đô thị tiên tiến. Việc áp đặt kiến trúc nhà dài lên kiến trúc tiên tiến, cao tầng bởi bê tông cốt thép để gây dựng hình ảnh/biểu trưng lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống cho đô thị Buôn Ma Thuột sẽ gây rất nhiều chưa ổn về công suất  sử dụng, gây trở ngại cho giải pháp kỹ thuật, ít hiệu suất cao kinh tế tài chính tài chính và dễ sa vào “chủ nghĩa hình thức”. Kiến trúc thời đại này phải phản ánh được tinh thần của thời đại tạo ra ra nó, những tác nhân kiến trúc và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp truyền thống lâu đời ở phía bên trên nên được kế thừa, duy trì với 1 "hàm lượng" nhất định, ở những phạm vi và quy mô tương thích. Không thể sử dụng nhầm quy mô, liều lượng của kiến trúc truyền thống lâu đời nói tóm gọn gàng, kiến trúc nhà dài Êđê nói riêng nhằm mục đích mục tiêu tránh sự gượng ép, phản cảm.

Biệt điện Bảo Đại - công trình xây dựng được phong nhữngh thiết kế mang dáng vẻ vẻ dấp những mái nhà dài truyền thống cuội nguồn của người Êđê. Hình ảnh: Hữu Hùng
 

 

Để kiến trúc nhà dài Êđê sở hữu kinh nghiệm thay mặt, gợi nhớ về bạn dạng sắc, yếu tố ko thể trộn lẫn của Buôn Ma Thuột với ngẫu nhiên địa phương nào bên trên toàn nước thì thao tác và công tác bảo tồn “quỹ” di sản kiến trúc đô thị hiện sở hữu (liên quan tới văn hóa truyền thống nhà dài) rất cần được xúc tiến triển khai. Để làm được điều này, cần phải hình thành một quan niệm vận hành mới cho quy trình cấp phép và vận hành quy trình xây dựng. Ngoài ra, cần khai thác hiệu suất cao yếu tố về địa hình, cây xanh, mặt nước, sông suối… được xem là thế mạnh mà thiên nhiên tự nhiên và thoải mái đã ban tặng cho Buôn Ma Thuột để tạo thành bạn dạng sắc cho đô thị này.     

Quy hoạch đô thị là cả một quy trình

Theo KTS Diêu Quang Hùng, để Buôn Ma Thuột phát triển đúng hướng nên triển khai như nhau ba nội dung: cơ chế chính sách, vận hành phát triển và huy động sự tham dự của xã hội. Về cơ chế chính sách, nhu yếu những chính sách rõ rệt, đặc trưng, thích ứng với ĐK của địa phương. Đặc biệt, tổ chức chính quyền sở tại phải đóng tầm quan trọng là kẻ điều phối, khuyến khích và sở hữu chính sách hỗ trợ cho thành phần tư nhân tham dự quy hoạch, phát triển đô thị.

 Vấn đề quan trọng hơn, cần xác định thao tác và công tác quy hoạch đô thị là một quy trình, được triển khai liên tục và thường xuyên thay vì quan niệm này là một thành phầm như trước bên trên đây (!) Về quản trị và vận hành phát triển, quy hoạch đô thị cần phải phân tích cẩn trọng, thiết lập nkhô nóng chóng và tuyệt vời, dứt điểm từng dự án dự án công trình, ko dàn trải. Với yêu cầu thành phố sắc nét đặc trưng riêng, mang đậm bạn dạng sắc địa phương thì trước tiên phải hạn chế tỷ trọng và chiều cao xây dựng, dự án công trình cao tầng chỉ nên triệu tập ở một vài điểm nhất định, ko dàn trải để tạo điểm nổi trội. Các buôn làng trong tâm thành phố cần phải bảo tồn, tôn tạo, hạn chế pha tạp, ít nhất là bên trên mặt phố. Có thể vận dụng nguyên tắc xây dựng mới theo như hình thức cũ và bổ sung cập nhật upgiate mỗi tính năng mới theo hướng tiến bộ và văn minh hơn. Riêng những hồ nước và dòng suối như Ea Tam, Ea Nao, Ea Nuôl cần phải bảo đảm nghiêm ngặt, tránh lấn chiếm san lấp. Khi xây dựng dự án công trình ở những khu vực này nên xây thấp dần về phía bờ hồ, suối để bảo đảm tầm nhìn, mỹ quan đô thị.

Du khách tò mò nét rất dị của buôn trong phố - buôn Akô Dhông (TP. Buôn Ma Thuột). Hình ảnh: Hữu Hùng

Từ quy hoạch, triết lý phát triển tới thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật kiến trúc cho toàn bộ những dự án công trình xây dựng ở đô thị này, cơ quan ban ngành địa phương phải khoác lên mình định rằng, yếu tố hợp lý và hợp lý trong sự phối hợp giữa cũ và mới, giữa truyền thống cuội nguồn và tiến bộ là yêu cầu “số một”, ko thể bỏ qua trong ngẫu nhiên ĐK và tình hình nào. Vì thế, thiết yếu một Reviews riêng về tình hình những buôn làng hiện hữu, trong đó phải phân loại và lời khuyên được những buôn làng, những dự án công trình công cùng và nhà ở để bảo tồn cùng theo với việc cải tạo tăng cấp kết cấu hạ tầng cũng như phát triển, hoàn thiện những dự án công trình kiến trúc bên trên địa phận thành phố. Đặc biệt, việc tổ chức ko gian cho những khu đô thị mới cần xem việc tồn tại của những buôn làng ở đó trong tổ chức cơ cấu đô thị nói tóm lại là yếu tố quan trọng, đảm bảo sự gắn kết đồng bộ trong những việc mở rộng ko gian - từ buôn làng ra tới thành phố sầm uất và tiến bộ. Chính sự kết nối hợp lý và hợp lý đó, cùng theo với những ko gian gian xanh (là buôn làng truyền thống cuội nguồn, mặt hồ, sông suối) này sẽ khởi tạo ra khuôn mặt dễ thương và đáng yêu và đáng yêu, thân thiện cho kiến trúc đô thị Buôn Ma Thuột.