Độc đáo kiến trúc nghệ thuật của Tháp cổ Pô Sah Inư ở Bình Thuận teachkidsgaming.com

Là một trong các mỗi cụm tháp Chăm còn tương đối nguyên vẹn, Tháp Pô Sah Inư tìm lựa được những tinh hoa tri thức kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo ra vẻ uy nghiêm và kỳ bí.

Là một nhóm di tích đền tháp Chăm còn sót lại của Vương quốc Chămpa xưa, Tháp Pô Sah Inư rất nhiềuh trung tâm thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) 7km về phía Đông Bắc.

Tọa lạc trên ngọn thứi lúc xưa với tên là thứi Bà Nài thuộc địa phận thôn Ngọc Lâm phường Phú Hài (xưa là Phố Hài), Po Sah Inư là 1 trong mỗi trong ba nhóm đền tháp Chăm thuộc phong phần đôngh kiến trúc nghệ thuật Hòa Lai, cùng với tháp Podam (Pô Tằm) ở huyện Tuy Phong và nhóm tháp Làng Gọ ở xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.

Đây là những nhóm đền tháp cổ của quốc gia Chămpa còn lại cho tới thời nay ở miền Trung Việt Nam.

Khoảng cuối thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9, người Chăm xây dựng nhóm đền tháp này với tiềm năng thờ vị thần Shiva - là một trong những mỗi trong mỗi vị thần Ấn Độ được sùng bái và tôn kính.

Thế kỷ một5, người Chăm xây dựng thêm 1 trong mỗi đền thờ với kiến trúc giản dị và đơn giản để thờ công chúa Po Sha Inư, là con của vua Para Ckhô cứng hao. Công chúa mang tài đức và phép xử sự nên được người Chăm đương thời yêu quý.

Tuy chỉ sở hữu độ dài rộng vừa và nhỏ, nhưng Tháp Pô Sah Inư gạn lọc được những tinh hoa nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo thành vẻ uy nghiêm và kỳ bí. Nhóm đền tháp Po Sah Inư là 1 trong những mỗi trong mỗi cụm tháp Chăm còn tương đối nguyên vẹn.

[Về Tây Ninh ghé thăm tháp cổ Bình Thạnh hơn một000 năm tuổi]

Nhóm đền tháp Po Sah Inư sở hữu 3 tháp gồm Tháp Chính (tháp A), tháp thờ thần Lửa (tháp C) và tháp B thờ bò thần Nandin (cuối thế kỷ một9 vẫn tồn tại, sau đó vẫn mất).

Đây là nhóm đền tháp duy nhất được xây dựng trên đồ sử dụngi cao sắp hồ trong phong đềuh kiến trúc nghệ thuật Hòa Lai của nền văn hóa truyền thống Chămpa, trong khi toàn bộ đều tháp khác đều tọa lạc trên đồ sử dụngi cao hoặc khu vực đồ sử dụngng bằng xa hồ. Vì sao chỉ với nhóm tháp này được xây dựng sắp hồ, cho tới nay vấn đề này đang là ý hỏi chưa với lời gicửa quan đáp từ phía đều nhà khoa học.

Các giá trị hiếm mang của di tích về lịch sử hào hùng, niên đại, văn hóa truyền thống, nghệ thuật kiến trúc và những nội dung khác liên quan như sự gắn kết giữa văn hóa truyền thống vật thể với văn hóa truyền thống phi vật thể, giữa nghi lễ liên hoan của số đông người Chăm với tháp Po Sah Inư từ xưa tới nay chứng tỏ là nhóm đền tháp mang vai trò trọng yếu không giống nhau trong số rất nhiều di tích kiến trúc ở địa bàn tỉnh Bình Thuận nói riêng và của cả di sản văn hóa truyền thống Chămpa nói chung.

Doc dao kien truc nghe thuat cua Thap co Po Sah Inu o Binh Thuan hinh anh 2Chi tiết kiến trúc trên tháp Po Sah Inư mang đặc trưng nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa. (Hình ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Tháp Chính thờ thần chủ Siva, trong trái tim tháp vẫn còn đó bệ thờ Linga-Yoni là hình tượng của thần, mang niên đại cùng thời với tháp cho tới nay. Từ thế kỷ một9-20, nhiều người thường gọi là tháp Phố Hài trùng với địa danh ở đây, trong sách “Inventaire descriptif des nonumorits Chăm do L’annap” ở trong nhà khảo cổ học, sử học người Pháp H.Parmentier cũng gọi là tháp Phố Hài.

Khoảng từ thế kỷ 20 về sau người Chăm gọi là tháp Po Sah Inư là tên của công chúa, chị ruột của vua Podam và đều là con của vua Chăm ParaCkhô hanh hao nhưng mà sử Việt gọi là La Khcửa quan. Sau lúc Po Sah Inư mất, Hoàng tộc Chăm sẽ xây đền thờ để thờ Bà trong khuôn viên tháp Phố Hài. Như vậy mang thời kỳ nhóm đền tháp này tồn tại 2 tên là Phố Hài và Po Sah Inư.

Từ khoảng thế kỷ một6 trở về sau, đền thờ Bà bị sụp đổ, cùng thời kì này cả 3 tháp trong nhóm cũng sụp đổ dần, tạo thành một lớp đất, gạch, đá dày sắp 2m chứa đựng toàn bộ khuôn viên tháp. Lúc này người Chăm sử dụng luôn luôn tháp Chính vốn thờ thần Siva từ hơn 800 năm vừa qua để thờ công chúa Po Sah Inư.

Dấu tích của đền thờ được phát hiện qua đợt knhị quật khảo cổ từ thời điểm năm một99một-một995 cùng với nền tảng những đền thờ và rất nhiều những loại ngói lợp, ngói trang trí và vật thờ. Đợt knhị quật lần này cũng đang phát hiện nhiều hiện vật quý nối sát với những lễ thức, liên hoan tiệc tùng thời kỳ này như: tượng thần, tù và bằng gốm, bộ Rasun batau (Pesani), phân bình gốm, mhình họa tai và 1 bàn chân bò thần Nandin bằng đá granit, ống điếu và vòi ấm bằng đất nung, chén, dĩa, nồi gốm…

Có thể toàn bộ lại một vài nét chính về kiến trúc là toàn bộ gần như thể khối xây và chạm trổ của cả nhóm tháp trọn vẹn làm bằng gạch nung trước lúc xây dựng. Chất kết dính là nhựa thực vật nhưng chủ yếu là dầu rái.

Các trụ áp tường hình trụ, nổi trội là 2 trụ phía ngoài cửa của tháp Chính. Các mảng tường ko nhiều trang trí hoa lá nhưng thường để bóng hoặc chạm sâu vào gạch rất đầy đủ ô hình chữ nhật.

Người xưa trọn vẹn ko tiêu thụ vật liệu đá trong kiến trúc và trang trí nghệ thuật hoặc làm đà tạo lực trên thân và đỉnh tháp, ngoại trừ bệ thờ Linga- Yoni và một vài tượng thần, tượng bò thần Nandin.

Tháp Chính là tháp to và tối đa trong nhóm. Tháp cao một6m; sở hữu toàn bộ 3 tầng, nhì tầng trên sở hữu kiến trúc tương tự tầng dưới nhưng giảm dần độ dài rộng cũng như rất nhiều rõ ràng kiến trúc và nghệ thuật. Cứ như vậy, nhỏ dần và cao vút lên trên cùng với phần mái tháp.

Ở sống lưng chừng mái tháp mang 4 lỗ thông khá về 4 hướng, nhằm mục tiêu thông khá và hút khí nóng trong tâm tháp ra ngoài, phần nào tạo sự thăng bằng giữa bên trong và ở ngoài, sự hòa hợp giữa thần linh và trời đất. Đây đó là 1 trong những mỗi điều khác lạ về tâm linh lúc rất nhiều chức sắc triển khai nghi lễ và họ tin rằng, rất nhiều vị thần từ cõi trên đi về bằng đoạn đường này.

Doc dao kien truc nghe thuat cua Thap co Po Sah Inu o Binh Thuan hinh anh 3Du quan khách tham quan tháp Po Sah Inư (còn gọi là Đền Po Sah Anaih thường xuyên tháp Chăm Phố Hài) trên đồ gia dụngi Bà Nài thuộc phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Hình ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Tháp Chính cũng là nơi được tập trung những giá trị về kiến trúc vật chất và ý thức cũng như về tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo.

Ngày nay ngoài phần nhiều vị chức sắc bảo hộ cho từng lớp tu sĩ người Chăm ở địa phương chủ trì hành lễ ở trong tháp, những người dân thường và du quan khách cũng mang thể vào cầu khẩn thần linh ở bệ thờ Linga-Yoni, kể một ngày dài lễ và ngày thường.

Tháp B cao một2m, mang 3 tầng như tháp A nhưng nhỏ hơn. Trong lòng tháp thờ bò thần Nandin nhưng mà từ cuối thế kỷ một9 tới đầu thế kỷ 20 người dân địa phương vẫn thđấy, sau đó ko thđấy nữa.

Trong đợt knhị quật khảo cổ những năm một99một-một995, rất nhiều nhà khảo cổ sẽ tìm thđấy một số trong mỗi mhình họa và bàn chân của bò thần Nandin. Trước tháp sở hữu một sảnh lễ to, hiện nay sử dụng dựng rạp trong lễ Katê.

Tháp C do tác dụng nguyên thủy lúc đầu là thờ thần Lửa nên kiến trúc chỉ mang một tầng bao quát cả chân đế, thân và đỉnh tháp, tháp mang chiều cao 5m; chiều rộng mỗi cạnh sắp 4m. Dấu vết sụp đổ cho biết thêm hàng trăm năm vừa qua cho tới những năm 80 của thế kỷ 20, phần đỉnh và mái tháp bị sạt đổ cùng với đế tháp bị mủn mục sâu vào bên trong thân tháp.

Sau lúc tu bổ tôn tạo xong, hiệu suất cao của tháp được sử dụng lại, nhưng chủ yếu là nơi người ta để lễ vật trước lúc vào hành lễ ở tháp Chính. Cả 3 ngôi tháp trong nhóm Po Sah Inư sẽ được tu bổ, tôn tạo lại nhiều lần để mang được kiểu dáng kiến trúc và ko gian văn hóa truyền thống như hiện tại.

Từ trước cho tới nửa đầu thế kỷ 20 người Chăm thường triển khai nhiều lễ thức ở Tháp cổ Pô Sah Inư.

Năm 2005, tiệc tùng Katê được phục dựng với hoàn toản phần nhiều quy trình về ko gian, thời kì, phương thức, nội dung và giá trị nguyên gốc như xưa. Từ lúc được phục dựng cho tới nay, hàng năm tiệc tùng Katê được tổ chức đều đặn tại tháp Po Sah Inư cổ kính, trở thành điểm tới thu hút du quan khách tạo đà cho nhữngh tân và phát triển du ngoạn.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Tháp cổ Pô Sah Inư, tỉnh Bình Thuận đang tổ chức chương trình tham quan “Một ngày trcửa quan nghiệm văn hóa truyền thống Chăm” tiến hành người dân và du vị khách sẽ sở hữu chiếc nhìn toàn vẹn và tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa truyền thống Chăm Bình Thuận.

Chương trình trcửa ải nghiệm khởi đầu từ điểm Di tích Tháp Pô Sah Inư, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết tới Trung tâm trưng bày văn hóa truyền thống Chăm, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình.

Du quan khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử dân tộc, kiến trúc đền tháp, văn hóa truyền thống, đời sống vật chất và ý thức của người Chăm, hương thụ ẩm thực đặc trưng, hóa thân thành những chàng trai, cô nàng Chăm trong bộ y phục văn hóa truyền thống và thực hành rất nhiều điệu múa dân gian, nhạc cụ văn hóa truyền thống dân tộc./.

01/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam