Cải tạo Khu phố Pháp _ Cần điều độ giữa kiến trúc và ko gian cảnh sắc teachkidsgaming.com

Khu phố Pháp được Review là tài sản kiến trúc rất chi là quan trọng của thủ đô hà nội.

Mặc dù vậy, hiện nay, việc thừa nhận, bảo tồn và phát huy những giá trị của khu vực này còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn; nếu ko được triết lý, vận hành, kiểm soát thích ứng sẽ làm cho cho mất đi giá trị đặc trưng của chính nó. Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã sở hữu cuộc phỏng vấn TS.KTS Emilimetanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại TP. hà Nội, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam – người đã sở hữu hơn một0 năm sinh sống và thao tác làm việc tại TP. hà Nội – nhằm mục đích mục đích làm rõ hơn giá trị cũng như kém chất lượngi pháp cải tạo, bảo tồn khu phố Pháp.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

TS.KTS Emilimetanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại TP Hà Nội, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam

PV: Thưa Ông, đối với TP. hà Nội, những khu phố Pháp là một thành phần hiện hữu ko thể ko với của đô thị, ghi dấu ký ức một thời, và được Đánh Giá cao về giá trị kiến trúc. Vậy, Ông mà thậm chí cho biết thêm những giá trị to nào của cô ýng trình kiến trúc tại khu phố Pháp TP. hà Nội được xây dựng trong thời kỳ một873-một954?

TS.KTS Emilimetanuel Cerise: Giá trị trước hết tôi muốn nhấn mạnh, khu phố Pháp là một quần thể đô thị, ko đơn thuần là những công trình xây dựng kiến trúc đơn lẻ, đứng cạnh nhau. Khu phố Pháp như một thể lực riêng lẻ, vì vậy lúc nói tới việc những giá trị tiêu biểu của khu phố Pháp, thậm chí nói tới việc giá trị về kiến trúc, ko gian đô thị, phong cảnh đô thị.

Nói một nhữngh ví dụ hơn, những nhà quy hoạch lúc chính thức quy hoạch khu phố Pháp, bọn họ đã phối tích hợp rất hợp lý giữa dự án công trình xây dựng, nhất là những dự án công trình kiến trúc chủ đạo với ko gian công cùng, ví dụ như vườn hoa, vỉa hè, hàng cây xanh hai phía đường. Có thể nói, phía bên trên là những “khái niệm” mới về thiết kế quy hoạch do người Pháp đưa vào Việt Nam. Các ko gian này links những dự án công trình kiến trúc với nhau, ví dụ như Nhà Hát Lớn, Tòa án Tối cao, là những dự án công trình kiến trúc chủ đạo, xung quanh đều phải với những ko gian mở kết nối.

Giá trị thứ hai của khu phố Pháp là nó minh chứng cho kỹ thuật xây dựng đã được người Pháp vận dụng tại Việt Nam, tại TP Hà Nội từ thời điểm năm một873-một954. Có thể nhiều người, chúng ta cảm nhận những công trình xây dựng kiến trúc Pháp, phong thái kiến trúc qua khu phố Pháp; thế nhưng, với tôi, bên trên đấy là những dẫn chứng thể hiện những kỹ thuật xây dựng của một thời kỳ, nó với gì khác đối với hiện nay?

Có một điểm phái nữa mà tôi thấy cần phải làm nổi trội lên ở khu phố này, này là sự việc phối hợp giữa văn hóa truyền thống, kỹ thuật Việt Nam và Pháp trong quy trình xây dựng. Lâu nay, lúc nói tới việc kiến trúc Pháp ở thủ đô hà nội, mọi người thấy mang rất nhiều phong thái ko giống nhau, như Tân cổ xưa, Phục hưng,… Hình như, phong thái được nhắc tới nhiều nhất là kiến trúc Đông Dương, mang sự phối hợp Một trong những yếu tố của Pháp và Việt Nam, nói rộng ra là giữa phương Tây và phương Đông.

Thực tế, ko riêng gì phong thái kiến trúc Đông Dương, mà toàn bộ những phong thái kiến trúc Pháp xây dựng tại Việt Nam đều phải mang sự phối phối phối kết hợp văn hóa truyền thống giữa Pháp và Việt Nam. Khi người Pháp quy hoạch khu phố này, chúng ta đã vận dụng nguyên tắc “thành phố vườn” mẫu của Pháp. Nhưng phía bên trên chỉ là nhữngh tiếp cận, còn cây xanh chúng ta sử dụng những cây bạn dạng địa. Đây đó là một sự phối phối phối kết hợp. Trong những dự án công trình kiến trúc, Tính từ lúc thời kỳ đầu, thời kỳ tiền thực dân, tiền thuộc địa cũng từng mang sự pha trộn, chứ ko phải đợi tới lúc phong thái kiến trúc Đông Dương xuất hiện mới mang sự pha trộn.

Trong quy trình trùng tu, cải tạo dự án dự án công trình Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, nhà hàng Cửa Hàng chúng tôi bắt gặp ra những vật liệu sử dụng, kỹ thuật xây dựng mang nguồn gốc phiên bản địa, vận dụng cho dự án công trình Pháp. Ngoài dự án công trình 49 Trần Hưng Đạo, mang cả những dự án công trình khác, thậm chí mang những dự án công trình mang chân thành và ý nghĩa chất bề thế, uy nghiêm tiêu biểu cho cỗ máy tổ chức chính quyền Pháp thời thuộc địa, bên phía trong dự án công trình đó vẫn mang những yếu tố mang chân thành và ý nghĩa chất chất giao thoa với văn hóa truyền thống phiên bản địa. Ví dụ, bên phía trong Nhà khách Chính Phủ – trước là Dinh Thống sứ Bắc kỳ, ở nền nhà mang hình ghép con rồng bay lên – Thăng Long. Đây là dự án công trình mang phong thái Tân truyền thống lâu đời, ko phải kiến trúc Đông Dương. Hay trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp, trước bên trên đó là nhà riêng của giám đốc, đốc công xí nghiệp rượu Fontaine, mang 3 tòa biệt thự là 3 nhà công vụ, được xây dựng từ thời điểm năm một9một2. Đây là những ngôi nhà mang kiến trúc địa phương Pháp, nhưng lại được lát gạch Bát Tràng ở ban công hay khung mái ở sảnh đón sử dụng lợp ngói theo kiến trúc Việt Nam phiên bản địa. Có thể nói, kiến trúc Pháp ở TP Hà Nội sắc nét đặc trưng mà Pháp ko tồn tại được, này là sự việc giao thoa văn hóa truyền thống.

Như vậy, tôi muốn xác định lại 3 giá trị to của khu phố Pháp là giá trị về ko gian phong cảnh đô thị, là minh chứng cho một thời kỳ của những kỹ thuật xây dựng đối với dự án công trình kiến trúc Pháp nhưng được gia nhập vào Việt Nam và quan trọng, mỗi dự án công trình đều thấp thoáng đâu đó sự giao lưu, xen kẹt, pha trộn văn hóa truyền thống phương Đông và phương Tây.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Nhà hát Lớn và ko gian phụ cận xung quanh

PV: Được biết Ông là kẻ tham dự chủ trì, cố vấn cho UBND TP.TP. hà Nội và quận Hoàn Kiếm trong những công việc bảo tồn, tôn tạo những dự án công trình kiến trúc Pháp giá trị. Vậy, sở hữu những vấn đề cực tốt mà Ông thấy cần share nhất trong những công việc bảo tồn, trùng tu những dự án công trình này?

TS.KTS Emilimetanuel Cerise: Xét về thực ra, việc cải tạo, bảo tồn một công trình xây dựng kiến trúc nào khác đều là những dự án công trình xây dựng hợp tác để trùng tu và phát huy giá trị của những công trình xây dựng kiến trúc. Tôi muốn nhấn mạnh vào từ hợp tác là vì lúc tham dự những dự án công trình xây dựng này, tôi ko tồn tại quan điểm sẽ đưa những kỹ thuật nguyên phiên bản của Pháp sang, áp đặt ở bên trên đây. Tôi muốn trong quy trình phối thích ưa thích với những đối tác, dù ở cấp thành phố hay quận Hoàn Kiếm, thì vẫn sở hữu những đối tác trình độ (đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công) của Việt Nam tham dự vào. Tôi sở hữu yêu cầu sở hữu sự hợp tác, thảo luận ý kiến giữa hai phía để cùng tiến hành bên trên tinh thần hợp tác. Vì vậy, sẽ sở hữu được những điều chỉnh nhất định thích ứng với thực tiễn thi công của Việt Nam.

Một nhữngh ví dụ hơn, lúc tôi tham dự vào những dự án dự án công trình này, tôi xác định tầm quan trọng của tôi là giúp những đơn vị trùng tu, bảo tồn, tới cấp độ từng người công nhân xây dựng tiến hành dự án công trình đó, giúp bọn họ làm ở mức tốt nhất rất mang thể thậm chí đối với ĐK đang mang ở Việt Nam. Nếu tuân theo mẫu cứng nhắc, tôi sẽ yêu cầu phải điều kỹ sư, KTS từ Pháp sang, thậm chí tới lúc thi công sẽ điều người công nhân xây dựng, máy móc từ Pháp sang, điều này rất tốn kém và ko thực sự hợp lý. Chúng tôi đã bọn học nhữngh hợp tác, phối tương thích với nhau, và vận dụng những gì mang sẵn ở Việt Nam, để đảm bảo được tốt nhất rất mang thể những yêu cầu của một dự án công trình cần trùng tu, bảo tồn.

Với biệt thự ở 49 Trần Hưng Đạo, chúng ta đã biết những mẩu truyện xung quanh color vôi, lớp vữa trát. Trong quy trình nghiên cứu và phân tích, Shop siêu thị chúng tôi phải róc những lớp vữa ra, và tới lúc vào tận phần trong cùng, Shop siêu thị chúng tôi mới bắt gặp ra color sơn. Nếu phía bên trên là một công trình xây dựng trùng tu ở Pháp, Shop siêu thị chúng tôi sẽ phải lấy mẫu vữa ấy, gửi về trung tâm nghiên cứu và phân tích về lý hóa, về vật liệu xây dựng, nhằm mục tiêu mục đích phân tích thành phần hóa chúng tac của những lớp vữa nguyên bạn dạng. Nếu vận dụng quy trình này cho biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, sẽ tương đối mất thời hạn và cũng rất chi là tốn kém. Vì vậy, Shop siêu thị chúng tôi nỗ lực tìm những tư liệu cũ để phân tích và lý nháii những kỹ thuật xưa, tìm ra công thức thích ứng để vận dụng ở Việt Nam.

Quan điểm của tôi là nỗ lực vận dụng ĐK sẵn với ở Việt Nam nhưng đảm bảo những nguyên tắc trùng tu, tôn tạo ở mức độ đúng đắn nhất với kỹ thuật xây dựng thời kỳ đó.

Khi mà triển khai những dự án dự án công trình trùng tu, tôn tạo, nhữngh tiếp cận của lưu ýng tôi là sau lúc dự án công trình được trùng tu xong sẽ thể hiện được 2 yếu tố chính: Thứ nhất, giá trị kiến trúc của cô ýng trình đó sẽ được thể hiện rất toàn bộ nhất mà thậm chí; Thứ hai, mỗi một dự án dự án công trình được xem là một phân tích về kỹ thuật xây dựng tại thời điểm dự án công trình được xây dựng. Đây là điều mà tôi rất muốn nhấn mạnh trong những dự án dự án công trình trùng tu kiến trúc cổ. Bởi vì lâu nay, người ta chỉ ghi chú tới trường vỏ, hình thức kiến trúc của cô ýng trình, nhưng việc vận dụng lại những kỹ thuật xây dựng thời kỳ đó trong thời điểm hiện nay thì đôi lúc những dự án dự án công trình khác mà thậm chí xem nhẹ.

Với ngẫu nhiên một KTS được huấn luyện chuyên nghiệp hóa tại Pháp, bọn họ hiểu rằng, một ngôi biệt thự của Pháp lúc được thiết kế ko chỉ kém chất lượngn dị và kém chất lượngn dị là một công trình xây dựng xây dựng, mà là một dấu hiệu của lối sống người Pháp, là thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật sắp đặt ko gian sống của người Pháp. Việc phân bổ ko gian trong biệt thự khác rất nhiều với phân bổ ko gian ở của người Việt thời kỳ đó. Mô hình nhà của người Việt thời buổi này là 3 gian 2 chái, 5 gian 2 chái. Nhưng lúc vận dụng tại Việt Nam, bọn họ đã sở hữu sự điều chỉnh thích ứng với ĐK bạn dạng địa ở Việt Nam.

Những tài liệu xuất bạn dạng ở Pháp đi sâu về mặt chuyên ngành, khối hệ thống hóa rất rõ rệt từng cơ quan, từng rõ rệt kiến trúc của ngôi nhà, thể hiện rõ rệt việc cchúng tan lựa vật liệu, hình thức phối hợp những loại vật liệu. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại sở hữu rất ít những tư liệu này, nhất là với những công trình xây dựng xây dựng theo kiến trúc Pháp. Các KTS người Việt làm về bảo tổn công trình xây dựng kiến trúc mẫu Pháp cũng mới chỉ quyên tâm về khía cạnh kiến trúc, còn kỹ thuật xây dựng thì những kỹ sư bảo tồn chưa được tiếp cận với những tài liệu như vậy này.

Những tư liệu hiện còn được bảo đảm ở Pháp thể hiện rất rõ kỹ thuật xây dựng của người Pháp thời điểm cuối thế kỷ XIX, thời điểm đầu thế kỷ XX. Ở thời kỳ này, những công trình xây dựng kiến trúc Pháp được xây tại thủ đô được vận dụng những kỹ thuật xây dựng sắp như tương đương với ở Pháp, ko tồn tại sự chênh lệch quá to về những “tiến bộ khoa bọn học”. Nếu muốn tìm hiểu về những công trình xây dựng kiến trúc Pháp được xây dựng thời điểm đầu thế kỷ XX tại thủ đô, chỉ việc xem thêm những kỹ thuật xây dựng được vận dụng tại Pháp thời kỳ này. Nhưng lúc triển khai dự án công trình xây dựng trùng tu bảo tồn ở Việt Nam, tôi cũng phải gật đầu đồng ý thực tiễn ĐK hiện tại ở Việt Nam chất nhận được làm tới đâu thì siêu thị siêu thị chúng tôi ứng dụng tới đó, việc tìm kiếm kiếm những người công nhân mà thậm chí vận dụng những kỹ thuật xây dựng này cũng ko giản dị và giản dị.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

PV: Vậy, với những phân tích và kinh nghiệm của tớ, Ông với khuyến nghị gì với Thành Phố Hà Nội trong những việc bảo tồn và phát huy giá trị của khu phố Pháp và dự án công trình kiến trúc đã xây dựng ngót nghét trăm năm tuổi này?

TS.KTS Emilimetanuel Cerise: Khi chúng ta lập dự án công trình xây dựng bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố Pháp, chúng ta nỗ lực triệu tập vào 3 giá trị tôi đã nhắc tới trong thắc mắc trước tiên. Hiện nay, tôi thấy ở Việt Nam nói tóm lại, thủ đô hà nội nói riêng với cùng 1 vấn đề rất ko với yêu cầu: xung quanh những công trình xây dựng di sản chưa tồn tại những vùng đệm đủ to để bảo đảm an toàn ko gian cảnh sắc. Điều này được thể hiện rất rõ ở điểm chúng ta chỉ chú trọng tới đúng công trình xây dựng. Còn ở Pháp, những công trình xây dựng đã được xác định là di sản, sẽ được khu vực, trong nửa đường kính 500m sẽ được kiểm soát xây dựng (chiều cao, khối tích, những công trình xây dựng xung quanh, phong thái kiến trúc) nhằm mục tiêu mục tiêu ko lấn át, ko làm tiêu kém chất lượngm giá trị của cô ýng trình kiến trúc chủ đạo.

Ngoài ra, lúc tiến hành những dự án công trình xây dựng bảo tồn, ko chỉ mang là là bảo tồn từng công trình xây dựng kiến trúc đơn lẻ, cũng cần xác định phạm vi phân khu di sản. Mỗi phân khu sẽ sở hữu được ranh giới, quy mô nhất định và cũng cần kiểm soát những công trình xây dựng xây dựng xung quanh nó.

Quan điểm của tôi là ko biến khu phố Pháp, khu nội đô lịch sử dân tộc của TP. hà Nội thành một bảo tàng, ko được xây, sửa, cải tạo. Nhưng, quan trọng là lúc xây một dự án công trình mới, nên sở hữu sự đo lường và tính toán, lưu ý tới, cbọn họn lựa triệu tập vào quality kiến trúc, nhằm mục đích mục tiêu tránh trạng thái nhại cổ, ít chi tiêu về mặt ý tưởng kiến trúc của một trong những trong những dự án công trình mới hiện nay ở TP. hà Nội. Tôi thấy sở hữu một trong những trong những dự án công trình sở hữu quality kiến trúc ko xứng đáng nằm trong khu trung tâm này.

Hình như, dụng cụ vận hành hiện nay quá yếu. Với một khu sở hữu giá trị di sản như khu phố Pháp này, quy chế vận hành phải rất nghiêm ngặt, phải đảm bảo cho từng một người người dânng trong khu phố này còn tồn tại ý thức rằng ko phải làm những gì cũng tương đối được. Vì ngôi nhà của bọn họ nằm trong khu vực này thì bọn họ phải đồng ý sở hữu những ĐK ràng buộc nghiêm ngặt.

Nguyên tắc của lưu ýng tôi lúc quản trị và vận hành những đô thị cổ ở Pháp nói tóm lại và ở Paris nói riêng là khu vực nào mang giá trị chết giả sản càng tốt thì quy chế quản trị và vận hành càng chặt. Đổi lại, lúc bọn họ đồng ý những quy chế đó, dự án công trình sau lúc được cải tạo, xây mới sẽ càng mang giá trị.

Chúng tôi đã từng phối thích yêu thích với Sở Quy hoạch – Kiến trúc thủ đô hà nội biên soạn Quy chế vận hành khu phố Pháp, nhưng lúc được chuyển thành một văn bạn dạng sở hữu tính pháp quy, tôi cảm nhận thấy những quy định trong đó chỉ mang ý nghĩa sâu sắc chất tương đối. Những công trình xây dựng được xây mới, được cải tạo trong khu vực vẫn “lách” những quy định. Trong thời hạn tiếp sau, nếu chúng ta muốn bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị khu phố Pháp, chúng ta cần siết chặt quy chế vận hành càng sớm càng tốt. Như vậy, những khuyến nghị bên trên của tôi; thứ nhất là nhữngh tiếp cận, quan điểm bảo tồn; thứ hai là dụng cụ vận hành; và sau cùng là yếu tố con người. Tôi cũng hy vọng trong những năm tiếp sau, chúng ta cần chú trọng đầu tư chi tiêu vào việc nâng cao trình độ và sở hữu những đãi ngộ xứng đáng cho những người làm dự án công trình xây dựng bảo tồn di sản – này là những người công nhân, những người trực tiếp bắt tay vào làm những công trình xây dựng đó. Ví dụ như ở Pháp, ở Nhật, sở hữu những người được xem là nghệ nhân, thậm chí được tôn vinh là những bảo vật vương quốc, bởi bọn họ biết kỹ thuật xây dựng sâu sát. Hoặc những người thợ tay nghề cao chuyên phục vụ cho những công trình xây dựng di sản. Những sự tôn vinh đó ko chỉ là là đơn thuần về mặt khét tiếng, hình thức mà cần phải trải qua việc chi trả thù lao, phải tương xứng.

Qua công trình xây dựng 49 Trần Hưng Đạo, người công nhân bên trên công trường vẫn chính là những người công nhân xây dựng thường thì, chúng ta chỉ tạm ngưng ở việc phục vụ yêu cầu yêu cầu của việc xây dựng công trình xây dựng thường thì, chúng ta ko ý thức được rằng công trình xây dựng chúng ta đang làm cho cho với giá trị ra làm sao. Đã tới lúc chúng ta cần dứt việc phê duyệt dự trù cho dự án công trình xây dựng trùng tu cải tạo dựa bên trên những đơn giá của dự án công trình xây dựng xây dựng. Một dự án công trình xây dựng thường thì khác xa đối với dự án công trình xây dựng trùng tu, tôn tạo di sản.

Chúng ta cũng nhu yếu những hình thức đào tạo và kém chất lượngng dạy đội ngũ chuyên làm dự án công trình xây dựng bảo tồn, sau đó cần thừa nhận tích điện, trình độ của chúng ta, tiếp sau là nhu yếu sự đãi ngộ tương xứng. Bước đầu, nên với những khóa huấn luyện và kém chất lượngng dạy ko lâu quá, từ từ sẽ mở trung tâm đào tạo và kém chất lượngng dạy và sau cuối thậm chí với cùng 1 khoa hay là 1 trường đào tạo và kém chất lượngng dạy chuyên về nghành này. Về lâu dài, quan trọng phải với sự đầu tư chi tiêu về mặt con người, như vậy, những dự án công trình xây dựng trùng tu mới thậm chí tránh được những sai lầm đã từng mắc phải, những sai lầm tai hại mà dường như ko khắc phục được.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông về những đóng góp cho Thành Phố Hà Nội và đã tham dự vấn đáp phỏng vấn.

 

21/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam