Số liệu gây bất thần về giá mướn bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam teachkidsgaming.com

Giá mướn trung bình tại khu vực miền Bắc đạt 138 USD/m2/chu kỳ mướn và tại miền Nam đạt 174 USD/m2, tăng tuần tự 35% và 15%. Tỷ lệ lấp đầy vượt 80%.

Chiều 17/10, Savills VN tổ chức cuộc họp báo share về tình hình hoạt động và sinh hoạt của phân khục bất động sản khu công nghiệp tại VN và dự báo thị trường trong tương lai.

Giá mướn tăng 20%, tỷ trọng lấp đầy trên 80%

Tại họp báo, ông John Campbell - Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills VN - cho thấy thêm, tính tới nửa thời điểm đầu năm mới, có 397 khu công nghiệp (KCN) được xây dựng với tổng diện tích S đất là 122.900ha. Trong số đó, 292 KCN đang sinh hoạt với tổng diện tích S đất hơn 87.100 ha. 106 KCN khác đang được xây dựng với tổng diện tích S đất 35.700ha. 

Số liệu gây bất ngờ về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam - 1

Ông John Campbell - Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills VN (Hình ảnh: Nhật Quang).

Quảng cáo của DTads

Các KCN trên toàn quốc có tỷ trọng lấp đầy cao trên 80%, trong lúc đó những tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 83% và những tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 91%. 

Về giá mướn, tại phía bắc giá mướn đạt trung bình 138 USD/m2/chu kỳ mướn, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi tại khu vực miền Nam, giá mướn ở mức 174 USD/m2/chu kỳ mướn, tăng 15%. Như vậy, tính trung bình giá mướn ở cả hai khu vực đạt 156 USD/m2/chu kỳ mướn, tăng 22%.

Khu vực tài chính trọng điểm phía Bắc ghi nhận 68 dự án công trình xây dựng KCN với diện tích S đất cho mướn đạt 12.000 ha. Khách mướn tại khu vực này đa số sinh hoạt trong nghành điện tử và máy tính, sản xuất lắp ráp ô tô, công cụ và thiết bị cũng giống như những cấu kiện liên quan lại cho tới tích điện mặt trời.

Số liệu gây bất ngờ về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam - 2

Tỷ lệ lấp đầy (cột màu nâu), tỷ trọng còn trống (cột màu vàng) và giá mướn (chấm màu cam) bất động sản công nghiệp tại những tỉnh/thành khu vực phía Bắc.

Khu kinh tế tài chính phía Bắc có màng lưới lối cỗ vạc triển, tăng cường liên kết lưu giữa Hà Thành và những tỉnh công nghiệp trọng điểm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương, TP. Hải Phòng và Quảng Ninh.

Theo đó, Bắc Ninh đã có cường đội giá cho mướn to lớn nhất với sự tăng 48% so với cùng kỳ năm trước đó, lên mức 158 USD/m2/chu kỳ mướn. Mức tăng này còn có được nhờ sự quyên tâm của những công ty điện tử và những nhà hỗ trợ muốn phong phụ hóa, chuyển dịch ngoài Trung Quốc.

Hưng Yên ghi nhận mức tăng 45% so với cùng kỳ năm vừa qua lên 132 USD/m2; Hải Dương tăng 33% lên 101 USD/m2 và TP Hải Phòng tăng 28% lên 129 USD/m2.

Tỷ lệ lấp đầy ở Bắc Ninh giảm xuống 80% kể từ mức 91% của năm ngoái, do ghi nhận nhiều mối cung cấp cung mới có sẵn ở Gia Bình IP (277 ha), Thuận Thành (231 ha) và VSIP Bắc Ninh II (137 ha).

Tỷ lệ lấp đầy tại Hải Dương đã giảm 5% xuống còn 81%. trái lại, tỷ trọng lấp đầy TP. Hải Phòng tăng 13% so với cùng kỳ lên 76% và Hưng Yên đạt tỷ trọng lấp đầy 88% với mức nâng cao 14%.

Khu vực kinh tế tài chính trọng điểm phía Nam ghi nhận 122 dự án dự án công trình KCN với diện tích S đất cho mướn đạt 24.883 ha. Khách mướn đa số sinh hoạt trong nghành nghề cty chế biến thực phướt và nước giải khát, vật liệu xây dựng, dệt may và thành phầm cao su thiên nhiên và nhựa. 

Ông John Campbell cho thấy nửa đầu xuân năm mới, Bà Rịa - Vũng Tàu có tỷ trọng đội giá mướn to lớn nhất với mức tăng 35% so với cùng kỳ năm vừa qua, lên 128 USD/m2/chu kỳ mướn. Mức giá mướn tăng một phần nhờ vào việc đội giá tại Khu công nghiệp Phụ Mỹ 3, một trong những mỗi khu công nghiệp đắt đỏ nhất ở tỉnh này.

Số liệu gây bất ngờ về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam - 3

Tỷ lệ lấp đầy (cột màu xám), tỷ trọng còn trống (cột màu vàng) và giá mướn (chấm màu cam) bất động sản công nghiệp tại những tỉnh/thành khu vực phía Nam.

Long An có mức tăng 23% so với cùng kỳ năm trước đó, lên mức 191 USD/m2, và Đồng Nai tăng 18% so với cùng kỳ năm trước đó, lên mức 188 USD/m2. Bình Dương và TP HCM hầu như không tồn tại đất trống, không tồn tại sự đội giá.

Tỷ lệ lấp đầy ở Long An tăng thêm 85% kể từ mức 60% của năm trước đó. Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, tỷ trọng lấp đầy đạt 78%, tăng 8 điểm %. Tỷ lệ lấp đầy ở Bình Dương ở mức cao đạt 99% và ở Đồng Nai ổn định ở mức 96%. 

Giá mướn tăng cao rất có thể làm giảm lợi thế tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh

Vị lãnh đạo Savills nhận xét mức giá mướn đang chính thức vượt quá hai chữ số, điều này làm giảm đi lợi thế tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh của khu vực tài chính miền Bắc so với khu vực tài chính miền Nam. 

"Giá đất cao hơn rất có thể đưa ra thách thức so với những nhà sản xuất khẩuện tử, ô tô và tích điện mặt trời mò thời cơ tại VN. Bởi, những công ty này muốn có một mối cung cấp đất to lớn nhưng giá cả nên chăng", ông John Campbell review.

Ngành công nghiệp và sản xuất sẽ đi đầu trong thu rúct dòng bẫyn chất ngoại với sự quyên tâm của chống đầu tư quốc tế về đất công nghiệp và mối cung cấp cung xây sẵn rất quality. Song hiện mãng cầuy, việc dò kiếm mối cung cấp cung đất công nghiệp đang trở thành bài xích toán khó cho công ty, khi tỷ trọng lấp đầy những khu công nghiệp luôn luôn đạt cho tới mức cao.

Ông John tin rằng mức giá mướn cũng như tỷ trọng lấp đầy theo Savills công bố cũng đang ở ngưỡng kha khá cao. Tuy nhiên, trong thời hạn cho tới tỷ trọng này cũng rất có thể có sự dao động nhẹ, do năm 2024 thị trường sẽ tiếp tục đón nhận thêm mối cung cấp cung mới, những dự án dự án công trình trọng điểm tại Đồng Nai, Bắc Ninh.