Dòng vốn đầu tiên chảy vào bất động sản teachkidsgaming.com

 

Sau thời hạn dài “tắc vốn”, bước vào tháng 10/2023 thị trường BĐS trở thành sáng sủa hơn khi những doanh nghiệp địa ốc đua nhau thông tin xuất bản thành tựu những lô trái phiếu, hay thành tựu trong việc gọi vốn từ những quỹ, nhà đầu tư cá thể.

 
 
Dòng vốn bắt đầu chảy vào bất động sản - Ảnh 1.

Rầm rộ huy động vốn

CTCP Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN) vừa công bố Nghị quyết Hợp ĐồngQT triển khai phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/CP và đã được ĐHCĐ thường xuyên 2023 trải qua.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ xuất bản 89,1 triệu cổ phiếu, tỷ trọng tiến hành quyền 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được mua 1 cổ phiếu mới). Vốn điều lệ dự kiến tăng gấp hai lên 1.782 tỷ đồng. Thời điểm tiến hành trong quý IV và ngay sau khoản thời hạn được UBCK chấp thuận.

Với mức giá chào bán 10.000 đồng/CP, Hưng Thịnh Incons dự kiến huy động 891 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho thấy sẽ dùng 400 tỷ để nhận chuyển nhượng một phần của ý tưởng phát minh khu thương mại Amata tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; 34,3 tỷ mua cổ phần CTCP Đầu tư Thương mại Kim Lan; 457 tỷ cháp vá update vốn cho sinh hoạt thi công xây dựng lagn vị tại những ý tưởng phát minh;…

CTCP cải tiến và phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) cũng đang triển khai kế hoạch xuất bản 20 triệu cổ phiếu với giá 15.000 đồng/cp (bằng một nửa thị giá), tỷ trọng triển khai quyền 1.000:148 (cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu thì được mua 148 cổ phiếu mới). Thời điểm triển khai dự kiến trong Quý IV và Quý I/2024, sau khoản thời hạn UBCK chấp thuận.

Mới đây, Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO) thông tin đã bán thành tựu 242,7 triệu cổ phiếu trên 252,2 triệu cổ phiếu xuất bản cho cổ đông hiện hữu. Doanh nghiệp sẽ bán tiếp 9,5 triệu giậtn vị còn lại cho 5 nhà đầu tư khác. Ngoài ra, tập đoàn cũng phân phối xong 5 triệu cổ phiếu ESOP. Với với mức giá 10.000 đồng/CP, doanh nghiệp huy động được gần 2.600 tỷ đồng để đầu tư phát minh khu biệt thự thông minh Sonasea Residences, tăng vốn cho giậtn vị con và cháp vá update vốn lưu động.

Mới đây, Becamex IDC cũng ra sức triển khai huy động vốn. Cụ thể, doanh nghiệp thông tin đã chào bán thành tựu 2.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, kỳ hạn 5 năm. Không dừng ở đó, Hợp ĐồngQT doanh nghiệp vừa trải qua kế hoạch trái phiếu riêng lẻ năm 2023 với tổng giá trị tối đa 760 tỷ đồng.

Tại kỳ họp ĐHCĐ trong năm này, ban lãnh đạo Becamex IDC đã tiết lộ 5 tiềm năng lớn thời đoạn 2023-2028 gồm không ngừng mở rộng thêm 9 tỉnh thành nâng tổng số lên 20, cải nhữngh và phát triển nhà ở xã hội, cải nhữngh và phát triển khu công nghiệp thế hệ mới, cải nhữngh và phát triển đô thị - dịch vụ và hạ tầng giao thông. Với kế hoạch đầu tư lớn, Becamex IDC cần tăng vốn từ 20.000 tỷ - 30.000 tỷ đồng, trong khi con số thực tại mới 10.350 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết Hợp ĐồngQT triển khai phương án chào bán 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 5 năm. 6 tháng thứ nhất lãi suất 9,6%/năm, sau đó lãi suất danh nghĩa cộng biên độ 2,5%/năm. Mục tiêu huy động vốn là để đầu tư khu dân cư Nam Long 2 thuộc khu đô thị Nam Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Dự án đã có những phê duyệt chính từ cơ quan tính năng có thẩm quyền từ 2019-2020.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII - sàn HoSE) cũng vừa phát đi thông tin cho thấy đã lên kế hoạch tiếp tục tăng mạnh công tác tái cơ cấu nguồn vốn với tổng giá trị lên đến mức gần 7.000 tỷ đồng. Trong số đó, CII đang thao tác với 1 trong các mỗi tổ chức tài chính quốc tế được Fitch xếp hạng tín dụng AA - để bảo lãnh tkhô hanh toán cho những trái phiếu mà CII dự kiến xuất bản với tổng giá trị khoảng gần 2.400 tỷ đồng và thời hạn trên 10 năm. Theo đó, những trái phiếu của CII nghiễm nhiên sẽ sở hữu xếp hạng tín dụng tương đương với tổ chức quốc tế bảo lãnh.

Thêm nữa, CII dự kiến sẽ xuất bản trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu với thời hạn 10 năm và tổng giá trị lên đến mức 4.500 tỷ đồng. Trước mắt, CII đang thao tác với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về hồ sơ xuất bản trái phiếu chuyển đổi đợt 1 với giá trị xuất bản khoảng 2.840 tỷ đồng.

Theo tài liệu Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ HNX và UBCK, trong tháng 8 có 22 đợt xuất bản trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị 25.055 tỷ đồng, gấp nhiều lần con số tháng 7 và giật gần 20% giá trị từ trên đầu năm mới đến nay. Bên cạnh ngân hàng thì nhiều doanh nghiệp bất động sản đã huy động thành tựu nhiều lô trái phiếu giá trị lớn như Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt (4.100 tỷ đồng), Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Liên Tập (1.470 tỷ đồng), Công ty TNHH Capitaland Tower (7.239 tỷ đồng)…

Không chỉ xuất bản trái phiếu, những doanh nghiệp còn nhắm tới những quỹ ngoại để huy động vốn. Đơn cử như trong thông tin thay đổi đến những trái chủ vừa mới đây, Công ty TNHH NamLand, tổ chức xuất bản lô trái phiếu 900 tỷ đồng đang bị chậm trả lãi và gốc trái phiếu cho biết thêm, doanh nghiệp đang thao tác làm việc với nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Mitshubishi Estate để nên xem tài trợ cấu trúc tài chính và tiếp tục cải nhữngh và phát triển ý tưởng phát minh với điều kiện ý tưởng phát minh được cấp thông tin đủ điều kiện bán thành phầm.

NamLand đã gửi hồ sơ cho MBGI (Millenium Bridge Global Investors) và khuyến nghị vay để tái cấu trúc tài chính và trở thành tân tiến phát minh. “Chúng tôi hy vọng trong thời hạn tới sẽ ký kết những tài liệu hợp tác đầu tiên với một trong các số đối tác để tiếp tục tiến hành phát minh Shizen Home”, ông Nguyễn Thúc Anh Thi, Chủ tịch NamLand nói.

Tiền sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hồi sinh

Theo ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Trần Anh Group cho rằng, cái khó cơ version và lớn nhất của thị trường, của doanh nghiệp lúc này là thiếu vắng dòng tiền ảo.

Theo ông Thiện, với một doanh nghiệp bất động sản, tiền vàng được ví như mạch máu nuôi khung hình, không tồn tại máu thì khung hình không thể sống, ông Thiện ví von và cho thấy, doanh nghiệp địa ốc có 3 kênh huy động vốn đó là tín dụng ngân hàng, sản xuất trái phiếu và từ những việc bán thành phầm. Trong số đó, tín dụng ngân hàng và hoạt động và sinh hoạt sản xuất trái phiếu doanh nghiệp đang bị kiểm soát rất ngặt nghèo nên không dễ tiếp cận. Sự sống còn của doanh nghiệp tùy theo kết quả bán thành phầm, tuy vậy cái khó là đầu ra của thị trường vẫn đang thất vọng. "Gimàn pháp gỡ khó khả dĩ nhất cho doanh nghiệp lúc này là làm thế nào tạo ra thanh khô khoản cho thị trường, mà muốn có thanh khô khoản thì phmàn tạo được niềm tin cho những người tiêu dùng trải qua những chính sách kích cầu, hỗ trợ vốn vay và lãi suất, tháo gỡ vướng mắc thủ tục pháp lý ý tưởng phát minh, tăng thêm sự minh bạch trên thị trường…", ông Thiện nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, giữa tình thế thị trường bất động sản vẫn còn đó khó khăn do sức tiêu thụ rất yếu thực tại thì việc được tiếp cận nguồn vốn sản xuất trái phiếu, vốn tín dụng là "chiếc phao cứu sinh" so với những doanh nghiệp bất động sản.

Tại hội nghị tung ra giữa tháng 9/2023, ông Nguyễn Thanh khô Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên trong số tháng cuối năm và có sự cải nhữngh và phát triển trở lại trong năm 2024, kéo theo yêu cầu của thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động tạo thêm. Động lực giúp thị trường hồi phục đến từ những việc lãi suất cho vay giảm, thị trường trái phiếu sôi động hơn và những tháo gỡ pháp lý cho thị trường bất động sản đầu tiên có kết quả tích cực.