Cơn suy thoái bất động sản gây căng thẳng cho khối hệ thống ngân hàng ở châu Âu teachkidsgaming.com

Nhiều đơn vị bất động sản trên khu vực sử dụng đồng eurozone (eurozone) đang chứng kiến thua lỗ tăng vọt và trọn vẹn có thể chật vật trả nợ trong nhiều năm. Điều này trọn vẹn có thể gây thua lỗ và căng thẳng tài chính cho bên tài trợ kể cả những ngân hàng và nhà đầu tư khác, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) khuyến cáo.

 

Hoạt động xây dựng tòa nhà Elbtower, cao 64 tầng ở Hamburg, Đức, đã tạm dừng vì chủ đầu tư chậm tkhô giòn toán trả tiền cho nhà thầu xây dựng. Ảnh: Reuters

Trong Báo cáo Đánh Giá ổn định tài chính định kỳ 2 năm một lần, phát hành hôm 21-11, ECB cho biết thêm, trong năm qua, giá bất động sản thương mại ở eurozone suy giảm mạnh do tài chính yếu kém, thu nhập cho thuê yếu hơn, lãi suất cao và mối lo ngại ngày càng tăng về thành phẩm sử dụng tích điện của những tòa nhà. Thực trạng này thử thách quy mô sale và tích điện sinh lời của ngành vốn được xây dựng dựa trên kịch bản lãi suất thấp trước đại dịch Covid-19.

ECB ghi nhận thị trường bất động sản thương mại của khu vực mất đi to muốn tạo ra rủi ro mang ý nghĩa khối hệ thống nếu với những ngân hàng. Nhưng những khó khăn của nghành nghề này trọn vẹn có thể gây ra những cú sốc khắp khối hệ thống tài chính, gây thua lỗ to cho những bên sẽ là ngân hàng “ngầm” kể cả những quỹ đầu tư và đơn vị bảo hiểm.

“Danh mục đầu tư bất động sản thương mại của những ngân hàng chỉ có quy mô tương đối tiết kiệm, ít có tích điện gây ra một cuộc khủng hoảng khối hệ thống, nhưng trọn vẹn có thể đóng một vai trò khuếch đại đáng kể trong trường hợp xảy ra căng thẳng thị trường rộng to ra hơn”, report của ECB nhận định.

Theo ECB, nợ trung bình của những tổ chức bất động sản to ra nhiều thêm ở châu Âu đã tăng hơn 10 lần thu nhập của họ, “gần bằng hoặc cao hơn mức trước khủng hoảng tài chính toàn thị trường quốc tế 2008”. ECB cho thấy, sự thổi lên tiền nong vay sẽ mang ra thử thách tái cấp vốn nếu như với những tổ chức bất động sản nợ nần nhiều nhất, đồng thời chỉ ra rằng, Moody’s Analytics đã hạ bậc xếp hạng hoặc triển vọng đối tín dụng với 40% tổ chức bất động sản châu Âu trong năm tính đến tháng 3-2023.

Nợ nần bất động sản nghiêm trọng nhất ở những nước như Phần Lan, Ireland, Hy Lạp và những nước vùng Baltic, nơi hơn 90% khoản vay thường thường dành cho những tổ chức bất động sản thương mại có lãi suất thả nổi hoặc đáo hạn trong hai năm tới. Con số này so với chỉ 30% ở Hà Lan và 40% ở Đức.

Báo cáo được công bố khi những vết nứt sâu xuất hiện trên thị trường bất động sản của Đức, nền kinh tế tài chính to nhất eurozone. Lãi suất tăng mạnh đột ngột khiến cho một vài nhà tiến lên ở Đức rơi vào tình trạng mất tích điện tkhô giòn toán trả tiền và khiến cho những thương vụ đầu tư như thao tác xây dựng bị đình trệ.

Hồi đầu tháng 11, thao tác làm việc thực thi tòa nhà chọc trời Elbtower cao 64 tầng ở thành phố Hamburg đột ngột tạm dừng giữa chừng sau thời điểm chủ đầu tư Signa Group ngừng trả tiền cho Công ty xây dựng Lupp.

Signa Group là  tập đoàn bất động sản khổng lồ của Áo và chủ sở hữu tòa nhà Chrysler Building cao 77 tầng ở New York.Một nguồn thạo tin cho thấy thêm tính đến giữa năm 2023, những ngân hàng ở Áo đã cho Signa Group vay tổng cộng 2,2 tỉ euro.

“Hoạt động xây dựng của nó tôi ở tòa nhà Elbtower đã tạm thời bị đình chỉ do nhà tiến lên chậm trả tiền”, Matthias Kaufmann, Giám đốc tài chính của Lupp, nói.

Sự gián đoạn đề ra thắc mắc về tương lai của tòa nhà Elbtower, có vốn đầu tư ước tính là trong số,3 tỉ euro. Đó cũng là dấu hiệu khác cho thấy những khó khăn tài chính đang liên quan đến nghành bất động sản ở nền kinh tế tài chính to nhất châu Âu.

ECB cho biết thêm những khoản vay thế chấp nhà ở chiếm khoảng 30% tổng dư nợ của những ngân hàng ở eurozone, trong lúc đó, những khoản vay thế chấp bất động sản thương mại (CRE) chiếm khoảng 10%.

Trong nửa đầu năm mới 2023, những thương vụ mua phân phối bất động sản thương mại ở eurozone giảm 47% so với cùng kỳ năm 2022.

Vẫn chưa rõ giá bất động sản thương mại trong khu vực đã chạm đáy hay chưa. Tuy nhiên, cổ phiếu của một vài chủ sở hữu bất động sản thương mại to nhất euro đang giao dịch với mức tặng thêm hơn 30% so với giá trị tài sản ròng của họ. Theo ECB, này là mức tặng thêm to nhất Tính từ lúc năm 2008.

Phân tích của ECB cho thấy sự thổi lên tiền nong tài chính gần đây rất có thể khiến cho tỷ trọng những khoản cho vay mà những ngân hàng của eurozone hỗ trợ cho những đơn vị bất động sản thua lỗ tăng gấp hai, lên tới 26%. ECB khuyến cáo số lượng này rất có thể thổi lên một nửa tổng số khoản vay nếu lợi nhuận trong nghành nghề bất động giảm 20% và những điều kiện tài chính thắt chặt tiếp tục công việc công việc kéo lâu năm thêm hai năm nữa.

Theo ECB, Xu thế tiến hành tiến hành từ xa và phân phối lẻ trực tuyến đã liên quan đến nhu yếu thuê văn phòng và mặt phẳng marketing, liên quan đến thu nhập cho thuê của những chủ sở hữu bất động sản thương mại. Trong khi đó,m những tòa nhà cũ và về quality thấp hơn đang chứng kiến mức giá thuê giảm mạnh do khách thuê tập chú trọng tính thành quả sử dụng tích điện của tòa nhà.

ECB cho thấy thêm nghành nghề bất động sản nhà ở của châu cũng phải đương đầu với những thử thách tương tự. Tuy nhiên, thị trường lao động mạnh đang giúp giữ tỷ trọng vỡ nợ vay thế chấp ở mức thấp, và tình trạng thiếu nhà như tiền nong xây dựng tăng đang hỗ trợ giá nhà.

24/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam