Chuyên gia bất động sản xin lỗi vì buộc phải điều chỉnh dự đoán teachkidsgaming.com

 

Chuyên gia bất động sản Dương Thùy Dung cho rằng, thị trường bất động sản có những diễn biến khó lường và bà bày tỏ lời xin lỗi khi buộc phải điều chỉnh dự đoán.

Trả lời VTC News về đánh giá thị trường bất động sản, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết thêm, “tích điện chiếu sáng” cho thị trường bất động sản năm 2024 sẽ không thể thể có quá nhiều.

Mặc dù vậy, thị trường sẽ có được một vài tín hiệu khả quan như nguồn hàng chào thao tác làm việc ra nhiều hơn nữa, người mua sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn khi mà niềm tin và được nâng cao. Bà Dung nhận định, phải đến giữa năm 2024 thì mọi người mới thấy rõ được sự nâng cao của thị trường.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam. (Ảnh: Hạ Vy)

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam. (Ảnh: Hạ Vy)

Trước thắc mắc của PV VTC News: “Trước đây, những Chuyên Viên dự đoán đến quý 3, quý 4/2023 thì thị trường bất động sản sẽ có được nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, đến nay thì mọi thứ không như những Chuyên Viên nói, những dấu hiệu khởi sắc là quá ít ỏi. Liệu có phải là Chuyên Viên đang dự đoán theo mẫu sẵn 'ném đá dò đường'?"

Bà Dung cho rằng: “Bản thân tôi ở thời điểm cuối năm 2022 cũng dự đoán đến cuối năm 2023 thị trường sẽ khởi sắc. Tuy nhiên, mọi thứ không như dự đoán, bản thân tôi và CBRE cũng phải tự điều chỉnh. Tôi cũng xin lỗi vì điều này vì thị trường không như dự kiến”.

Theo nghiên cứu và phân tích của CBRE Việt Nam, 96% nguồn cung căn hộ mới của TP.HCM trong quý 3 tới từ phân khúc thời thượng, 4% vướng lại thuộc phân khúc hạng sang. Không có nguồn cung mới từ phân khúc “dân dã” hay thậm chí là trung cấp.

Giá hỗ trợ sơ cấp của thị trường căn hộ TP.HCM trong quý 3/2023 là 60,6 triệu đồngồng/m2, tăng 4% theo quý và tăng 1,9% theo năm, chủ yếu do nguồn cung mới ở phân khúc hạng sang và thời thượng có điều chỉnh tăng giá.

 

Cũng theo CBRE Việt Nam, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương tiếp tục công việc công việc là động lực thúc đẩy của thị trường nhà ở. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm mới 2023, có 67/180 dự án tại TP.HCM và đã và đang được gỡ vướng về pháp lý.

Bên cạnh đó, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng tiến lên nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo những dự án chung cư cũ đã có rất nhiều rất nhiều một dự án được chấp thuận vay vốn. Đây là trong số 6 dự án đủ điều kiện vay vốn tại TP.HCM.

Mặt khác, trong quý 3/2023, một vài chủ đầu tư tại TP.HCM đã đưa ra nhiều chính sách phân phối hàng nổi trội. Điển hình như chính sách nhận nhà sau khoản thời hạn trả tiền 20%, phần vướng lại rất có thể trả tiếp trong 4 năm tiếp theo.

Hay như một dự án ở khu Đông TP.HCM “ra hàng” với chính sách giá đặc trưng, 50 căn hỗ trợ khá mềm hơn 20 - 25% so với giá trung bình toàn rổ hàng (250 căn) nếu lựa chọn phương án trả tiền nkhô hanh. Nhờ vậy, dự án này đạt lượng tiêu thụ gần như tuyệt nếu như với những căn có giá ưu đãi.

Trên thực tiễn, những chính sách thao tác làm việc hàng thú vị giúp upgrade tỷ trọng hấp thụ nguồn cung mới trong quý 3. Hơn 2.600 căn đã thao tác làm việc được, tương đương 55% số căn mở thao tác làm việc mới và tăng gần gấp hai so với tỷ trọng hấp thụ của quý 2”, CBRE Việt Nam Reviews.

Thị trường bất động sản tại TP.HCM hồi phục chậm. (Ảnh: Đại Việt)

Thị trường bất động sản tại TP.HCM hồi phục chậm. (Ảnh: Đại Việt)

Theo CBRE, với thành phầm nhà xây sẵn thấp tầng, giá sơ cấp trung bình tại TP.HCM ổn định ở mức 255 triệu VNDồng/m2 đất, do nguồn cung mới vẫn còn đó tiết kiệm.

Tương tự, giao dịch và yêu cầu trên thị trường thứ cấp vẫn duy trì ở mức thấp, do không hề có sự thay đổi đáng kể về giá phân phối bình quân trong suốt 9 tháng đầu xuân năm mới 2023 và nhà đầu tư vẫn ở chính sách "tận thưởng và xem xét" trong bối cảnh vẫn tồn tại nhiều áp lực về tài chính.

Tuy nhiên, phân khúc bất động sản thấp tầng dự kiến sẽ nâng cao về nguồn cung mới từ quý 4/2023, chủ yếu tới từ những khu đô thị ở phía Đông và phía Nam TP.HCM.